Tây Bắc – Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của ‘Tứ đại đỉnh đèo’ huyền thoại

Trong tâm trí của dân phượt ở VN có 4 con đèo ở vùng Tây Bắc đã trở thành huyền thoại vì độ hiểm trở và vẻ đẹp mê hồn, được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo”.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Đèo Mã Pí Lèng (Tỉnh Hà Giang)

Đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20 km là cung đường đèo hiểm trở vượt đỉnh núi Mã Pí Lèng có độ cao 2.000 m, nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Nổi tiếng với những con đường uốn lượn như con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Đèo Mã Pí Lèng
Đèo Mã Pí Lèng

Tiếng Quan Hỏa, tên Mã Pí Lèng chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng, tên gọi này cũng chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng có tên là đường Hạnh Phúc, được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc Tây Bắc xây dựng từ năm 1959-1965. Tại đoạn đường đèo, các nhân công đã phải treo mình trên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng.

Vào năm 2009, vùng núi Mã Pí Lèng đã được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Tây Bắc, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở VN.

Đèo Ô Quy Hồ

Dài gần 50 km, đèo Ô Quy Hồ là giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc, đồng thời cũng là một trong số những cung đường đèo hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất VN.

Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy núi Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Điện Biên với đỉnh đèo ở độ cao 2.000 m cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

đèo Ô Quy Hồ
đèo Ô Quy Hồ.

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về tình yêu không thành của một đôi trai gái. Do vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, Ô Quy Hồ cũng được gọi là đèo Hoàng Liên hoặc là đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây bao phủ.

Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài khiến đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh “vua đèo vùng Tây Bắc”. Nằm giữa mây núi ngút ngàn nên đèo còn được gọi với cái tên Cổng Trời. Trên đỉnh đèo có thể phủ kín băng tuyết vào những năm trời lạnh.

Đoạn đèo này trước kia còn gắn với câu chuyện về những con hổ thần rình bắt người qua lại, nên rất ít người dám vượt qua. Tuyến đường đèo ngày nay đã được nâng cấp nhiều nên trở thành một cung đường xe cộ đi lại khá đông đúc.

Tham khảo một số tour du lịch giá rẻ khám phá vùng núi Tây Bắc của Elephant Travel:

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin dài 32 km nằm trên quốc lộ 6 đi qua xã Phỏng Lái, Thuận Châu, Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, Điện Biên, với điểm cao nhất là 1.648 m. Pha Đin trong tiếng Thái, nghĩa là “trời và đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Đèo Pha Đin nổi tiếng hiểm trở, vừa là nơi có khung cảnh đẹp mê hồn. Trên lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ, nằm phía dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Khi lên đến gần đỉnh đèo Pha Đin thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Đèo Pha Đin
Đèo Pha Đin

Những năm gần đây, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Sơn La – Tuần Giáo đã hoàn tất. Tuyến đường tránh đèo Pha Đin được xây dựng bám theo sườn núi các đỉnh đèo phụ phía trái quốc lộ 6 cũ, có độ cao khoảng 1.000 m (thấp hơn đèo Pha Đin khoảng 200-400 m), khiến con đèo Pha Đin chỉ còn phù hợp với dân du lịch ưa thích mạo hiểm.

Trong kháng chiến chống Pháp, đèo Pha Đin là một trong những tuyến huyết mạch quan trọng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực của Việt Minh, phải hứng chịu những cuộc oanh tạc dữ dội của không quân Pháp. Pha Đin trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với khoảng hơn 8.000 thanh niên xung phong “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Đèo Khau Phạ

Với độ dài trên 30 km, Đèo Khau Phạ là đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32, cũng là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất VN.

Đèo nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như Tú Lệ, Mù Cang Chải, La Pán Tẩn, Nậm Có… ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ

Đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng nên tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời)..

Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất là vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 và tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng.

Khau Phạ còn có những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm.