Paris cấm xe, biến một đại lộ Champs Elysees thành phố đi bộ

Xe cộ sẽ bị cấm lưu thông trên đại lộ Champs Elysees, Pháp vào một chủ nhật hàng tháng, nhằm giảm lượng khí thải tại điểm tham quan thu hút lượng lớn khách du lịch này.
Ngày 6/1, thị trưởng Paris Anne Hidalgo còn cho biết đại lộ Champs Elysees sẽ cấm các phương tiện giao thông vào một chủ nhật hàng tháng để dành riêng cho người đi bộ. Đây là một phần trong kế hoạch 2016 của bà nhằm biến đại lộ nổi tiếng của thành phố trở nên thân thiện với môi trường hơn, giúp người dân và khách du lịch an toàn khi đến Paris.

Trong sự kiện Ngày không xe ở châu Âu diễn ra vào chủ nhật cuối cùng của tháng 9 năm ngoái, hàng nghìn người dân Paris đã tản bộ dọc 2 km đại lộ Champs Elysees. Paris sẽ tiếp tục làm những điều tương tự khi thành phố này tổ chức sự kiện năm nay. Kế hoạch cấm xe vào chủ nhật hàng tháng sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 4/2016.

champs-elysees-paris-france
Đại lộ Champs Elysees vào ban ngày.

Cùng với các viện bảo tàng, nhà hát và khu mua sắm sang trọng, Champs Elysees là một trong những điểm tham quan thu hút du khách nhiều nhất thế giới. Đại lộ có 10 làn xe kéo dài từ quảng trường La Concorde đến Khải Hoàn Môn.

WHO – Tổ chức Y tế thế giới còn cho biết ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến 42.000 người chết sớm ở Pháp mỗi năm và việc cấm xe này có thể là một biện pháp tích cực để hạn chế ô nhiễm.

Du lịch Phong NhaDu lịch HuếDu lịch Bạch Mã