Chọn số ngày
Chọn điểm đến
Điểm khởi hành
Chọn mức giá

Đi du lịch Huế mà không nghe nhã nhạc cung đình Huế thì “phí chuyến đi”.

Nói đến du lịch Huế, người ta nghĩ ngay đến một thành phố mộng mơ nằm trên sông Hương, nổi tiếng với Quần thể di tích triều Nguyễn. Ngoài ra, Huế còn gây thương nhớ với giai điệu ngọt ngào của một loại hình âm nhạc độc đáo đó là nhã nhạc cung đình Huế. Được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Vậy hãy cùng Elephant Travel xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhã nhạc cung đình Huế nhé.

 • 1. Nhã nhạc cung đình Huế là gì?

Nhã nhạc (Âm nhạc cung đình) là loại hình âm nhạc chính thống, được xem là quốc nhạc, sử dụng trong các cuộc tế, lễ của triều đình ( lễ đăng quang, lễ tang, Tế Giao, Tế miếu, Lễ Đại triều, Thường triều hay những dịp đón tiếp chính thức.). Các triều đại quân chủ Việt Nam hết sức coi trọng, phát triển Nhã nhạc, và loại hình âm nhạc này trở thành một biểu tượng cho vương quyền về sự trường tồn, hưng thịnh của triều đại.

Nhã nhạc cung đình Huế

Các quy định về quy mô dàn nhạc, cách thức diễn xướng, nội dung bài bản…của Nhã nhạc đều rất chặt chẽ, phản ánh tính quy củ qua các định chế thẩm mỹ rất cao, có khả năng phản ánh tư tưởng, quan niệm triết lý của chế độ quân chủ đương thời.  Theo đánh giá của UNESCO, “trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia”.

Với tất cả giá trị lịch sử ấy, lúc 15h30 ngày 7/11/2003, Nhã nhạc Việt Nam đã được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Huế song hành một lúc hai di sản văn hóa thế giới: vật thể và phi vật thể, đã đánh dấu một bước ngoặc về thế giới văn hóa của vùng đất này

 • 2. Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển nhã nhạc cung đình Huế
 • A. Nguồn gốc

Âm nhạc cung đình Việt có nguồn gốc lâu đời trong nền văn hoá, lịch sử của dân tộc. Sau thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hơn 1000 năm, vào đầu thế kỷ X, Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập với sự thiết lập nhà nước quân chủ, sự hình thành giai cấp quý tộc, từ đó dẫn đến sự hình thành và phát triển một hình thức sinh hoạt âm nhạc riêng phục vụ cho lễ nghi của triều đình và nhu cầu sinh hoạt của tầng lớp quý tộc.

B. Lịch Sử hình thành và phát triển.

Theo sách sử thì Nhã nhạc ra đời vào triều Lý (1010-1225) và hoạt động một cách quy củ vào thời Lê (1427-1788). Thời nhà Lý, triều đình đã cho thành lập một tổ chức ca múa nhạc cung đình với quy mô lên đến hơn 100 người, là loại hình nhạc mang tính chính thống, với quy mô tổ chức chặt chẽ. Song, vào giai đoạn cuối của triều Lê, âm nhạc cung đình dần dần đi vào thời kỳ suy thoái và nhạt phai dần.

Mặc dầu, nguồn gốc của Nhã Nhạc có từ thế kỷ thức 13, nhưng nó chỉ đạt đến độ mức điêu luyện tại cung đình Huế dưới triều Nguyễn (1802 – 1945) Lúc bấy giờ,  điều kiện xã hội đã cho phép, âm nhạc cung đình phát triển trở lại, Các vị vua đã dành sự ưu đãi khi ban cho Nhã nhạc một địa vị đặc biệt là âm nhạc chính thức của cung đình. Triều đình Nguyễn quy định 7 thể loại âm nhạc, gần giống với các thể loại của triều Lê, bao gồm: Giao nhạc, Miếu nhạc, Ngũ tự nhạc,  Đại triều nhạc,  Thường triều nhạc,  Yến nhạc,  Cung trung nhạc.

Nhã nhạc cung đình Huế

Giao nhạc dùng trong lễ Tế Giao; Miếu nhạc dùng trong các lễ tế miếu; Ngũ tự nhạc dùng trong các cuộc tế lễ Thần Nông, Thành Hoàng, Xã Tắc; Đại triều nhạc dùng trong những dịp lễ lớn hoặc đón tiếp sứ thần các nước; Thường triều nhạc dùng trong các lễ thường triều; Yến nhạc dùng trong các cuộc yến tiệc lớn trong cung đình; Cung nhạc phục vụ trong nội cung.

 • 3. Đặc điểm và ý nghĩa của nhã nhạc cung đình huế
 • A.Đặc điểm của nhã nhạc cung đình Huế

Âm nhạc cung đình Huế là sự kế thừa và phát triển lên một đỉnh cao mới những thành tựu của dòng nhạc cung đình Thăng Long đã được xây dựng từ nhiều thế kỉ trước. Dưới thời Nguyễn, nhã nhạc đã trở thành một phần thiết yếu của quá trình nghi lễ và mỗi năm nó được trình diễn trong toàn bộ thời gian của gần 100 buổi lễ khác nhau.

Giá trị nội dung của nhã nhạc cung đình Huế có thể thấy rõ qua việc Nhã Nhạc được xem như  một phương tiện liên lạc và bày tỏ tôn kính đến các vị thần linh và bậc đế vương. Ngoài ra nó còn phục vụ như là một phương tiện cho việc truyền đạt những ý tưởng mang tính triết lý và những khía cạnh về vũ trụ của người Việt Nam.

B. Ý nghĩa của Nhã nhạc cung đình Huế

Trong ý nghĩa bao quát nhất của nó, thuật ngữ Nhã Nhạc không chỉ chứa đựng hệ thống âm nhạc cung đình dựa trên thang ngũ âm, mà còn bao hàm cả sự trình diễn thực tế, nó được đặc trưng bởi sự đa dạng của các loại nhạc cụ, và chỉ được biểu diễn vào những dịp nào đó, với các ca công và vũ công riêng.

Trống đóng vai trò chủ đạo trong các dàn nhạc cung đình vốn bao gồm một số lượng lớn các nhạc công và mỗi người trong số họ yêu cầu phải có sự tập trung cao để theo được mạch tất cả giai đoạn lễ nghi kéo dài.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế thường đi đôi với múa cung đình. Múa cung đình triều Nguyễn rất phong phú như: long, ly, quy, phượng, múa đèn, múa quạt, bát tiên quá hải, bát tiên đăng vân, nhị tướng xuất quân.

Đặc sắc nhất là múa “Lục cúng hoa đăng” và “Lân mẫu xuất lân nhi”… Đây là những điệu múa rất độc đáo thể hiện rõ bản sắc văn hoá Việt Nam. Tiết mục nào cũng trang nghiêm không có chút trần tục và đều mang tính nghệ thuật cao, cùng với Nhã nhạc tạo nên một sân khấu thiêng liêng và bác học khó có dàn nhạc nào sánh nổi.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều điệu múa cung đình đã bị thất truyền. Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế  cùng các chuyên gia đang nghiên cứu để bảo tồn và phục dựng lại.

4. Đặc trưng và ý nghĩa của nhã nhạc cung đình Huế

Đặc trưng của Âm nhạc cung đình Huế là sự hội nhập, tiếp biến văn hoá Hoa, Chăm và những ảnh hưởng của Phật, Nho. Múa cung đình có quan hệ mật thiết với nghệ thuật tuồng (hát bội).

Âm nhạc cung đình Huế tổng hợp trong đó sự phong phú, đa dạng về nhiều mặt: về loại hình nghệ thuật, thể loại, chủng loại nhạc khí và âm sắc, bài bản, cơ cấu tổ chức dàn nhạc và các hình thức hoà tấu, môi trường trình diễn, nhạc điệu…

Nhờ vậy đến với âm nhạc cung đình Huế người thưởng thức sẽ có nhiều “món” để thay đổi “khẩu vị” không những cho thính giác mà cả thị giác.

Âm nhạc cung đình Huế có qui mô lớn và tính chuyên nghiệp cao: là loại nhạc chính thống của quốc gia, nhiều tổ chức dàn nhạc và tiết mục ca múa nhạc cung đình có qui mô lớn, gồm nhiều loại nhạc khí, nhiều diễn viên, nhạc công, ca công trình diễn. Ngoài ra đây còn là thể loại nhạc có tính ứng tấu, biến hóa linh hoạt và tính bác học cao.

Nhã nhạc cung đình Huế

Với tất cả những giá trị lớn lao về văn hóa, nghệ thuật, lịch sữ, Nhã nhạc cung đình Huế xứng đáng là một di sản khẳng định truyền thống văn hóa và trí tuệ của người Việt Nam. Nhã nhạc chứa đựng trong mình những tư tưởng, triết lý của văn hóa phương đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng. Nhã nhạc còn là loại hình âm nhạc có cả một hệ thống kết cấu phức tạp nhưng chặc chẽ và vô cùng hài hòa mà rất ít các dân tộc trên thế giới có được.

 • 4. Dụng cụ biểu diễn chính trong Nhã nhạc cung đình Huế

Các dàn nhạc cung đình triều Nguyễn cũng gồm nhiều loại có biên chế khác nhau nhằm phục vụ các nghi lễ và nhu cầu giải trí trong cung: Nhã nhạc, Huyền nhạc, Ti trúc tế nhạc, Tiểu nhạc, Đại nhạc, Cổ xuý đại nhạc, Nhạc thiều, Bát âm, Ty chung, Ty khánh, Ty cổ…

A.Huyền nhạc gồm 26 nhạc cụ:

1 kiến cổ, 1 bác chung, 1 đặc khánh, 1 bộ biên chung, 1bộ biên khánh, 1 bác phụ, 1 chúc, 1 trống, 2 đàn Cầm, 2 đàn Sắt, 2 bài tiêu, 2 tiêu, 2 địch, 2 Sinh, 2 Huân, 2 Trì, 2 Phách bản.

B.Đại nhạc gồm 42 nhạc cụ:

20 trống, 8 minh già, 4 câu giốc (tù và bằng sừng trâu), 4 sa la, 4 tiểu sa, 2 hải loa (tù và bằng ốc biển). Nhã nhạc gồm 8 nhạc cụ: 1 trống bản, 1 tỳ bà, 1 đàn nguyệt, 1 đàn nhị, 2 địch, 1 tam âm, 1 phách tiền.

C. Ti trúc tế nhạc: 

gồm 8 ca sinh và 8 nhạc công. Ty chung- Ty khánh: gồm 6 nhạc công chơi các nhạc cụ: bác chung, đặc khánh, biên chung, biên khánh. Ty cổ: gồm 7 nhạc công.

 • 5.Trang phục nhã nhạc cung đình Huế

Khác với âm nhạc trong dân gian, Nhã nhạc cung đình Huế là một loại hình âm nhạc bác học mang tính chính thống. Nhã nhạc cung đình Huế có quy mô tổ chức và biểu diễn rất lớn với những quy định về nội dung, cách diễn xướng, trang phục,… vô cùng chặt chẽ. Đặc biệt là phần trang phục biểu diễn rất phong phú với nhiều màu sắc, kiểu dáng, họa tiết tinh xảo: áo mão Giao lĩnh Bát dật văn, Trấn thủ Bát dật võ, áo mão Đại nhạc và Tiểu nhạc,..

 • 6.Những giải pháp trọng tâm trong việc bảo tồn và phát huy di sản

Việc bảo tồn các loại hình văn hóa phi vật thể không phải chỉ dựa vào trí tuệ một cá nhân, một tập thể, cũng không phải là công việc một sớm một chiều, mà phải có sự nổ lực của các nhà khoa học, các nghệ nhân, nghê sĩ, các nhà quản lý và của tất cả mọi người.

Một trong những vấn đề then chốt là phải tiến hành điều tra các giá trị văn hóa liên qan đến Âm nhạc cung đình Huế, xây dựng kế hoạch các sưu tập tư liệu sách vở, ảnh, phim, băng nhạc, đĩa hát…

Nhã Nhạc Cung Đình Huế

Hơn nữa, cần tiếp cận những nghệ nhân, nhân chứng sống còn hiểu biết về âm nhạc cung đình, tiến hành thu băng, chụp hình, quay phim những diễn xuất giai điệu, ca từ mà họ trình bày, xây dựng một chế độ đãi ngộ thích đáng đối với các nghệ nhân để họ nhiệt tình truyền nghề lại cho các thế hệ kế tiếp.

Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng không kém phần quan trọng, nhằm góp phần nâng cao trình độ thưởng thức, huy động cái sở tri của mọi tầng lớp nhân dân về âm nhạc cung đình.

Thành lập Hội đồng khoa học gồm các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có uy tín để thường xuyên kiểm chứng các khúc nhạc, lời ca nhằm kịp thời uốn nắn, chỉnh lý, thậm chí loại bỏ những sai sót không đáng có, tránh sự cải biên tùy tiện làm giảm các giá trị đích thực của âm nhạc truyền thống.

7. Nghe Nhã nhạc cung đình Huế ở đâu khi đi du lịch Huế?

 A. Duyệt thị đường – địa chỉ nghe nhã nhạc cung đình Huế

Khách du lịch đến với Huế không thể bỏ qua những chương trình thưởng thức Nhã nhạc hấp dẫn, lôi cuốn. Từ năm 2003, Huế đã triển khai dự án biểu diễn Nhã nhạc phục vụ du khách. Nhà hát đầu tiên mở cửa biểu diễn Nhã nhạc là Duyệt Thị Đường. Đây là không gian diễn xướng được xếp vào loại cổ nhất Việt Nam hiện nay, bởi từng được xây dựng cách đây gần 200 năm, dưới triều Nguyễn.

Thời đó, Duyệt Thị Đường là nơi biểu diễn nghệ thuật như tuồng, múa, nhã nhạc cung đình cho nội cung vua. Ấn tượng đầu tiên của hầu hết các du khách khi bước chân vào Duyệt Thị Đường là sự hoành tráng, trạng trọng và toát lên không khí linh thiêng. Công trình được xây dựng bằng gỗ, lợp ngói lưu ly, bốn gian hai chái, tọa lạc trong một khuôn viên hình vuông có tường bao quanh. Sân khấu là phần sàn nhà nằm giữa bốn gian, khi diễn thì trải chiếu hoa lên sân khấu. Trần nhà hát được trang trí hình ảnh các vì tinh tú lấp lánh, những đám mây ngũ sắc, vầng trăng khuyết sống động, nền trời xanh rất đẹp, tạo cho người diễn cũng như người xem cảm giác như đang ở ngoài trời.

Nhã Nhạc Cung Đình Huế

B. Giờ biểu diễn trong nhà hát Duyệt Thị Đường:

+ Sáng: Từ 10h00 – 10h40

+ Chiều: Từ 15h00 – 15h40

* Vé bán tại cửa ra vào Duyệt Thị Đường.

<<<Lưu ý nhỏ>>>

Cho đến nay, nhà hát đã tổ chức hàng nghìn buổi diễn; sưu tầm và khôi phục 8 trong số 11 điệu múa cổ, 40 bài nhã nhạc và nhiều trích đoạn tuồng cổ, trong đó có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu như Trống Thái Bình, Tam luân cửu chuyển (đại nhạc), Phú lục địch, Kim tiền (Tiểu nhạc)… nhà hát cũng đã sáng tạo, dàn dựng thêm nhiều tác phẩm mới trên chất liệu cổ, phù hợp với thị hiếu người xem.

Một điều lý thú khác nữa khi đến Duyệt Thị Đường nghe Nhã nhạc đó là việc giữa các phần biểu diễn, du khách còn được nếm hoa quả tươi ngon của xứ Huế và thưởng thức trà cung đình – cũng là một nét văn hóa vô cùng đặc trưng của Huế.

Một chương trình biểu diễn thường không kéo dài, chỉ khoảng 30-40 phút, đủ để giới thiệu đến du khách giai điệu ngọt ngào của Nhã nhạc và đủ để tạo cảm giác “thòm thèm” lôi kéo du khách tới những lần sau.

Có thể nói Duyệt Thị Đường là địa chỉ nghe Nhã nhạc cung đình Huế hay nhất mà bất cứ ai đến Huế cũng nên đến thăm. Giá vé xem biểu diễn ở đây là 200.000/1 khách.

Elephant Travel hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Nhã nhạc cung đình Huế. Hãy tham khảo các Tour …để đến và thưởng thức loại hình âm nhạc đặc biệt này nhé.

Đi du lịch Huế mà không nghe nhã nhạc cung đình Huế thì “phí chuyến đi”.
5 (100%) 2 votes

Huế

 • Đã tìm ra 5 kinh nghiệm du lịch Huế tự túc của dân “Phượt”.
 • Đi du lịch Huế mà không nghe nhã nhạc cung đình Huế thì “phí chuyến đi”.
 • Đôi nét về du lịch Huế
 • Du lịch Huế 30/4 – 01/5 có gì? Lễ hội Festival Huế 2018
 • Các điểm du lịch Huế cho mùa hè
 • Kinh nghiệm du lịch

 • Lễ hội trái cây Nam Bộ năm 2018 diễn ra tại Công Viên Suối Tiên TPHCM.
 • Đảo Phú Quốc có gì vui chơi mà thu hút nhiều người đến thế?
 • 12 Homestay “đẹp mê hồn”ở Đà Lạt 2018 giá chỉ từ 60K.
 • Khai trương 8 khu vui chơi Vinpearl Nam Hội An đỉnh nhất 2018
 • Bảng giá vé cáp treo Bà Nà 2018 – Áp dụng từ 1/4/2018
 • `

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  CÔNG TY DU LỊCH CON VOI

  Elephant Travel Du lịch giá rẻ tour ghép đoàn du lịch huế đà nẵng
  ELEPHANT TRAVEL
  Công ty du lịch Con Voi - Du lịch giá rẻ, "100% HÀI LÒNG"
  Số GPKD: 3301546133 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh TT- Huế cấp ngày 30/05/2014
  EMT CO.,LTD | CHÍNH SÁCH & QUY ĐỊNH | TUYỂN DỤNG

  TRỤ SỞ

  Huế:


  Đà Nẵng:
  Add: 1/14/105 Lê Ngô Cát - Huế
  Tel: (02343) 98 5588
  Hotline: 09 054 15551
  Add: 23 Trần Xuân Lê - Đà Nẵng
  Hotline: 098 5910 971

  LIÊN HỆ

  Email: promtour.com@gmail.com
  Zalo, Viber, Hotline:
  + 0932 464 111 - Mr Thanh
  + 0123 600 5588 - Mrs Trang
  + 093 5275 111 - Ms Trang
  Tour du lịch giá rẻ trong nước, tour huế logo
  Tour du lịch giá rẻ trong nước, tour Đà Nẵng logo
  Tour du lịch giá rẻ trong nước, tour miền trung vietnam logo
  Tour du lịch giá rẻ trong nước, vietnam travel logo
  Tour du lịch giá rẻ trong nước, vietnam travel logo
  tour-du-lich-gia-re-elephant-travel-du-lich-con-voi
  DMCA.com Protection Status