Làng Vân – Chốn bình yên ở Đà Nẵng

Những năm 1960 Làng Vân vẫn còn là một khu rừng âm u, hiu quạnh không một bóng người. Với vị trí hiểm trở và tách biệt, nơi đây trở thành khu “trú ẩn” an toàn và yên bình cho những người bị bệnh phong, căn bệnh mà một thời bị người đời xa lánh. Ngày xưa mọi người thường gọi là làng cùi, làng Phong nhưng bây giờ với nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng của Đà Nẵng nó được gọi với cái tên nhẹ nhàng hơn là “Làng Vân”.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Làng Vân Đà Nẵng
Làng Vân.

Năm 2006, Đà Nẵng đã có chủ trương di dời những công dân Làng Vân vào đất liền nhằm giúp họ có một cuộc sống hoà nhập cộng đồng, đầy đủ hơn về văn hoá, y tế, giáo dục… Nhưng bẵng đi một thời gian, không thấy người ta nói đến chủ trương này. Người dân làng ấy vẫn sống yên bình lặng lẽ, cô độc, tách biệt.

Đến 2008, Đà Nẵng đã chấp thuận cho tập đoàn Oaktree (Hoa Kỳ) khảo sát dự án với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ USD, biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền, casino…khiến dư luận xôn xao và nhiều người bắt đầu quan tâm hơn về “làng cùi”. Tháng 5/2011, UBND Tp Đà Nẵng có chủ trương đầu tư Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp tại thôn Hòa Vân và di dời người dân vào sinh sống tại khu dân cư mới thì Làng Vân trở nên nhộn sinh động hẳn.

Đường vào làng Vân

Ngôi làng vốn bị cô lập nên không có đường đến, chỉ có thể đến làng Vân bằng 3 con đường của dân phượt chỉ dẫn đó là:

Đi từ trên núi xuống: bạn đi xe máy lên đèo Hải Vân, từ chân đèo lên tầm 2 – 3 km sẽ có một ngôi nhà bán nước nhỏ nằm bên phải con đường, các bạn có thể gửi xe ở đó, hỏi đường đi xuống làng Vân họ sẽ chỉ cho các bạn. Gửi xe 10.000 đ/xe đối với đi trong ngày, 30.000 đ/xe đối với qua đêm. Sau khi đi xuống đến đường tàu lửa, đi thêm tầm 800 mét nhìn bên tay trái sẽ có một dấu hiệu đường xuống làng Vân, dấu hiện này do dân phượt dùng sơn xịt lên đánh dấu nên các bạn để ý kĩ kĩ xíu nha. Đường xuống làng vân chính là đối diện cái dấu hiệu đó. Cứ đi theo con đường đi xuống sẽ gặp bãi biển. Chào mừng bạn đã đến làng Vân.

Làng Vân Đà Nẵng
Đường vào Làng Vân.

Đi thuyền đến Làng Vân, dễ đi nhất nhưng lại tốn kém: Các bạn đi hết đường Nguyễn Tất Thành đến khúc cua ra quốc lộ 1A, đến vài nhà dân gần đó hỏi thuê thuyền ra làng Vân sẽ có người chỉ cho các bạn.

Làng Vân Đà Nẵng
Đi thuyền đến làng Vân.

Chui hầm: là con đường có nhiều cảm xúc nhất, tim rụng rời giữa sự sống và cái chết. Đi xe máy đến chân đèo Hải Vân, ngay chân đèo có 1 rào chắn đường sắt, gửi xe nhà dân gần đó và bắt đầu chui hầm.

Làng Vân Đà Nẵng
Đường vào làng Vân.

Các bạn nên hỏi giờ tàu chạy trước rồi mới chui hầm, chui hết hầm tầm 30 phút sẽ đến đường ray như ở con đường thứ 2, còn nếu không hỏi giờ tàu chạy, các bạn chia người tầm 3 người 1 tốp, trong hầm có các hốc nhỏ cách nhau 10 mét chỉ đủ vừa 3 người . Khi nghe tiếng tàu hỏa, chạy thật nhanh vào các hốc đó, các bạn sẽ thấy có một sự hồi hộp không hề nhẹ đâu đó.

Tham khảo một số tour du lịch giá rẻ, tour Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm của Elephant Travel:

Cảnh đẹp hoang sơ đầy lôi cuốn của làng Vân

Bãi 1 gần với thành phố nhất, chỗ này toàn dừa là dừa thôi, bãi này không đi qua đồn biên phòng nên không cần khai báo gì hết. Ở bãi này,các bạn tha hồ tắm biển với hái dừa, có điều là cua ốc ở đây rất ít.

Bãi 2 là bãi chính của làng Vân, bãi này chính là nơi người dân khi xưa sinh sống. Nếu các bạn muốn cắm trại qua đêm, hãy đi đến cuối làng, ngay cổng làng, tại đó có vùng đất trống các bạn tha hồ cắm trại đôt lửa. Các bạn có thể ra gần mũi Isabella gần đó để bắt cua ốc các loại cũng được.

Bãi Xoan là bãi biển bãi biển đẹp nhất ở làng Vân, bình minh ở đây rất đẹp, cua và ốc rất to, có điều tắm ở đây không được vì đây là vùng nước xoáy, nhưng chi riêng bãi này mới ngắm được bình minh.

Làng Vân Đà Nẵng
Ngắm bình minh ở Bãi Xoan.

Nơi tâm hồn được thư giãn

Đi bộ trên bãi biển làng Vân, tâm hồn bạn sẽ cảm thấy rất nhẹ nhõm và thư thái, để lại tất cả những rắc rối của bạn và cả thành phố nhộn nhịp đông đúc ra khỏi đó.Thật vậy làng Vân đúng là một nơi tuyệt vời cho những ai muốn tìm một nơi yên bình, thoải mái.

Hơn thế nữa, khi đến làng Vân, bạn sẽ được nghe những câu chuyện của một số người dân địa phương. Những câu chuyện về cuộc đời và sự cố gắng của họ hay nghe về những người thầy, người cô đã không quản xa xôi để đưa con chữ, văn hóa cho người dân đã từng chịu sự kì thị của xã hội.

Làng Vân Đà Nẵng
Cảnh đẹp hoang sơ của Làng Vân.

Đến làng Vân, bạn không chỉ thu về cho mình những bức ảnh đẹp của khung cảnh hoang sơ, mộc mạc mà còn đem về cho mình một tâm hồn được tẩy sạch khỏi những lo âu, muộn phiền. Hãy đến với làng Vân để có những trải nghiệm mới mẻ hơn và ý nghĩa hơn.

Nguồn: https://yeudanang.org/lang-van-noi-tam-hon-duoc-thu-gian.html