Khám phá Tháp chàm hiếm hoi ở Huế

Với một lịch sử lâu đời, bị chôn vùi dưới lòng cát trắng, tháp Chàm độc đáo này đã được phát hiện, bảo tồn và công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 2001. Thế nhưng gần đây, Tháp chăm rất được các bạn trẻ yêu thích, trở thành một địa điểm “check in” tuyệt vời!

Có thể bạn cũng quan tâm:

Tháp chàm Phú Diên Huế
Check-in Tháp chàm ở Huế.

Nằm về phía nam cách cửa biển Thuận An 11 km thuộc xã Phú Diên, huyện Phú Vang. Đi thẳng trục đường này, các bạn sẽ gặp một tấm biển cắm mốc Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Phú Diên, rẽ phải 200 mét nữa là đến nơi.

Tháp Chàm này nằm ở biển Phú Diên – nơi có bãi cát vàng phơi mình dưới làn nước xanh, một bãi tắm tự nhiên lặng sóng êm ả có phần hoang sơ chưa khai thác nhiều.

Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh FB: Bem’s Corner.

Tháp Phú Diên (còn gọi là Tháp Chàm) là một di tích lịch sử, văn hóa độc đáo vừa được các nhà khảo cổ học tìm thấy vào năm 2001, thuộc thôn Mỹ Khánh (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) với cấu trúc nguyên khối đất nung, không có mái và có vị trí đơn lẻ, khác xa những di tích Tháp Chàm khác.

Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh: VOV.

Loại tháp này hiện nay chỉ còn tồn tại nhiều ở khu vực thánh địa Mỹ Sơn, Bình Thuận, Khánh Hòa. Từ đèo Hải Vân trở ra Bắc, Tháp Phú Diên là ngôi tháp duy nhất còn tồn tại nguyên vẹn với phần thân tháp hầu như không tổn hại gì, chỉ mất phần đỉnh tháp. Riêng bệ thờ trong tháp và bệ thờ ở khu vực ngoài vẫn còn và cả dấu tích của phần nền móng của một toà tháp lớn cách đó 5 mét.

Đừng quên tham khảo một số tour du lịch giá rẻ, du lịch Huế của Elephant Travel:

Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh IG: htt.568.

Ở bên ngoài ngôi tháp được đặt trong lồng kính có mái che bằng nhưạ trắng để bảo vệ Tháp khỏi gió cát và bão biển. Cửa chính mở ra hướng Đông, ba bên còn lại là cửa giả. Ở sau và hai bên tháp Chăm là một rừng dương liễu, hiện đã có lối vào cho xe ô tô. Muốn xuống biển thì đi bộ chừng 200 mét qua rừng cây dương liễu, hoa tứ quý, hoa muống biển. Rừng dương cổ thụ bên phải là chỗ nghỉ ngơi cho khách du lịch, đã quy hoạch thành khu nghỉ mát, ăn uống.

Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh IG: kieeu_trinhh.

Có lẽ bởi sự hứng thú với địa điểm “độc – lạ” này mà càng ngày càng có nhiều người đến đây để chụp ảnh check in theo style “hoài cổ”, phải nói là cực kì deep không chê vào đâu được.

Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh IG: loverabbit289.
Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh IG: minh.hai.pham.
Tháp chàm Phú Diên Huế
Ảnh IG: nguyen.duchuyy.

Và nếu có ý định đến thăm thú, Promtour đảm bảo rằng các bạn sẽ bị thu hút bởi Tháp Chăm cổ kính và cảnh sắc thiên nhiên nguyên sơ, thanh sạch nơi đây.

Hải Yến – Biên Tập