Khám phá quần thể tuyệt đẹp của chùa Bái Đính – Tràng An

Chùa Bái Đính (Ninh Bình) chỉ cách Hà Nội chưa tới 100 km, với nhiều danh thắng đẹp cả về cảnh quan và ý nghĩa lịch sử đã được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ vào ngày cuối tuần.

Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới kép với hai hạng mục nổi bật về văn hóa và thiên nhiên

Chùa Bái Đính – ngôi chùa đã sớm nổi tiếng với nhiều kỷ lục như: Chùa có diện tích lớn nhất VN, chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á. Khi đến Bái Đính, ngoài chiêm bái khu chùa Bái Đính Cổ, bạn sẽ có dịp mỏi chân ở 80ha khu chùa mới hay khám phá núi với các hang động có nhiều nhũ đá đẹp.

chùa Bái Đính
Cung đường dẫn vào thăm chùa Bái Đính.
chùa Bái Đính
Khuôn viên chùa Bái Đính nhìn từ trên cao.
chùa Bái Đính
Ngoài hành lang của chùa là 500 bức tượng La Hán bằng đá trắng nguyên khối – mỗi vị một vẻ mặt khác nhau được chạm khắc rất tinh xảo, sống động.
chùa Bái Đính
Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á tại chùa Bái Đính.

Du khách còn có thể khám phá núi Bái Đính. Núi này có ba hang, lưng chừng núi là hang Voi Phục đặt tượng Đức ông mặt đỏ, cao hơn nữa, bên phải hang Voi Phụcđộng Sáng thờ nhiều vị Phật và thần, động Tối bên trái thờ bà chúa Thượng Ngàn. Các hang động ở đây cũng có nhiều nhũ đá đẹp không kém những hang động nổi tiếng ở vịnh Hạ Long.

Sau khi tham quan những danh thắng tuyệt đẹp của chùa Bái Đính, du khách sẽ được ngồi thuyền đi dọc theo suối giữa cánh đồng lúa, thăm khu du lịch Tràng An nơi có những dải đá vôi, thung lũng và sông ngòi đan xen tạo nên một không gian huyền ảo, kỳ bí. Du khách có thể tham quan từ hang động này tới hang động khác trên chiếc thuyền nhỏ, sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây.

chùa Bái Đính
Lúa chín vàng rực ở danh thắng Tràng An.
chùa Bái Đính
Bến nước xuất phát đi Tam Cốc – Bích Động.

Quần thể danh thắng Tràng An: Bến thuyền Tràng An nằm cách cố đô Hoa Lư 3km về hướng Nam và cách trung tâm TP Ninh Bình 7km về hướng Tây dọc theo đại lộ Tràng An. Quần thể danh thắng Tràng An rộng hơn 12.000 ha gồm có trung tâm Cố đô Hoa Lư nằm phía Bắc, Tam Cốc – Bích Động nằm ở phía Nam và khu du lịch sinh thái Tràng An nằm ngay trung tâm tạo nên một quần thể danh thắng đẹp tuyệt vời, xuyên suốt và khép kín.

chùa Bái Đính
Thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh thủy mặc.
chùa Bái Đính
Những vách núi đá trùng điệp tại Tràng An.

Cả quần thể Tràng An còn là một vùng non nước, mây trời hoà quyện, đáy nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Tràng An có tới 31 đầm, hồ nước được nối thông bởi 48 hang động đã được phát hiện trong đó có những hang xuyên thủy dài 2 km như hang Mây, hang Địa Linh, hang Sinh Dược.

Du khách đến với Tràng An có thể tham gia hành trình xuyên thủy động khép kín mà không phải quay ngược lại. Các dãy núi, hang động và hồ nước tạo thành một thế trận liên hoàn. Mỗi một hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước.

IVIVU