Khám phá kinh thành Huế

Khám phá kinh thành Huế cổ kính trầm mặc, đêm Hoàng Cung tái hiện lại chốn lầu son của vua chúa Nguyễn hay những lời ca ngọt ngào trên sông Hương đã tạo nên một Huế mộng mơ hấp dẫn du khách.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Ngọ môn Khám phá kinh thành Huế
Khám phá kinh thành Huế.

Di tích cung đình còn nguyên vẹn nhất ở Việt Nam

Nếu bạn từng đến cố đô Hoa Lư (Nình Bình), Cổ Loa, Thăng Long (Hà Nội), những nơi từng là kinh đô của nước Việt Nam, giờ đã trở thành phế tích, sẽ thấy quần thể di tích cố đô Huế vẫn còn được bảo tồn một cách nguyên vẹn nhất. Với cung điện, thành trì, đàn miếu, lăng tẩm, chùa chiền và nhiều nhà vườn có tuổi đời vài trăm năm.

Cửa Ngọ Môn Khám phá kinh thành Huế
Cửa Ngọ Môn lung linh trong đêm. Ảnh: Quang Nguyên.

Du lịch Huế du khách được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của cung điện vàng son, những đền đài lăng miếu lộng lẫy, lăng tẩm uy nghiêm hay những danh lam thắng cảnh trầm mặc… Bên cạnh đó, kinh thành Huế cũng không kém phần nhộn nhịp và đông đúc, đó là nét hấp dẫn khi du khách muốn tìm một nơi thanh tịnh nhưng không quá u buồn.

Công trình kiến trúc quân sự

Kinh thành Huế Khám phá kinh thành Huế
Kinh thành Huế được đánh giá rất cao về kiến trúc.

Kinh thành Huế được xây dựng vào thời vua Gia Long và vua Minh Mạng, toạ lạc phía Bắc dòng sông Hương, mặt quay về hướng Nam. Kinh thành Huế là sự kết hợp độc đáo giữa những nguyên tắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, tư tưởng triết lý phương Đông với thuyết âm dương ngũ hành cùng những đặc điểm mang ảnh hưởng kiến trúc quân sự phương tây.

Lăng tẩm vua chúa độc đáo nhất Việt Nam

Lăng Khải định Khám phá kinh thành Huế
Lăng vua Khải Định – Nơi yên giấc của vị vua đời thứ 12 của triều Nguyễn.

Lăng tẩm của các vua triều Nguyễn tuân theo đúng nguyên tắc phong thủy có sông, núi, ao, hồ, khe suối. Bố cục khu lăng tẩm nào cũng được chia làm hai phần chính: phần lăng và phần tẩm. Khu vực lăng chôn thi hài của vua, khu vực tẩm là chỗ xây nhiều miếu, điện, lầu gác, đình….để nhà vua lúc còn sống thỉnh thoảng rời hoành cung lên đây tiêu khiển. Mỗi lăng tẩm Huế không chỉ là di tích lịch sử văn hoá mà còn là một thắng cảnh, một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo, riêng biệt giữa chốn núi đồi xứ Huế.

Hệ thống báu vật cung đình quý giá nhất còn được lưu giữ

Nằm trong Thành Nội, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế được thành lập vào năm 1923, với tên đầu tiên là Musee’ Khải Định. Sau đó, nó đã năm lần được thay đổi tên và đến năm 1993, được đổi tên thành Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Súng thần công Khám phá kinh thành Huế
Súng thần công.

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về hàng nghìn hiện vật gồm đồ gốm sứ, gỗ, pháp lam, đồng, đá, xương, ngà, sừng, điêu khắc trên đá… được trưng bày tại đây.

Phục dựng thành công một số lễ hội cung đình đặc sắc

Lễ Tế Xã Tắc Khám phá kinh thành Huế
Lễ Tế Xã Tắc được tái hiện ở Huế.

Lễ hội cung đình ở Huế xưa kia là những lễ hội mang tính quốc gia, do nhà nước đứng ra tổ chức và thực hiện. Có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau được cử hành hàng năm. Chúng được triều đình nhà Nguyễn quy định rất chặt chẽ và nghiêm túc, thậm chí được ghi thành điều lệ. Từ vua quan đến dân chúng, hoàng gia hay dân thường đều phải tuân thủ những điều lệ nghiêm ngặt ấy. Ngày nay, du khách đi du lịch Huế sẽ được xem những màn tái hiện lại một số lễ hội cung đình.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình, một trong những nét đẹp văn hoá nghệ thuật độc đáo của xứ Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đây là dòng nhạc cung đình truyền thống phương Đông còn được bảo lưu duy nhất ở cố đô Huế.

Nhã nhạc cung đình Huế Khám phá kinh thành Huế
Nhã nhạc cung đình Huế – Di sản phi vật thể của nhân loại.

Trước đây thời phong kiến, thể loại nhạc của cung đình này được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, vua băng hà hay các lễ hội tôn nghiêm khác trong 5 triều đại nhà Nguyễn.

Đêm hoàng cung

Vào mỗi dịp Festival Huế, thành cũ, mái đình rêu phong cổ kính của Đại NộiHuế về đêm được thắp lên ánh sáng lung linh huyền ảo. Từ Ngọ Môn, cổng chính của khu vực Đại Nội (Hoàng thành Huế), du khách sẽ thấy cờ xí được bày trí, đèn lọng uy nghiêm, hàng lính cấm vệ trong sắc phục truyền thống…

Đêm hoàng cung Khám phá kinh thành Huế
Đêm Hoàng Cung – Tái hiện lại cuộc sống chốn hoàng cung.

Du khách sẽ được thả hồn mình vào một không gian huyền ảo khói sương với mùi trầm hương nghi ngút, như được sống trong không gian hoàng cung phồn hoa đầy huyền hoặc.

Nghe ca Huế trên sông Hương

Ca Huế là một món ăn tinh thần quý giá, một thú vui tao nhã mà bất cứ du khách nào đến Huế cũng đều muốn có dịp được được thưởng thức. Du thuyền lướt nhẹ trên sông Hương dưới ánh trăng thơ mộng hay dưới ánh đèn thắp sáng lung linh ở hai bên bờ sông, còn gì tuyệt vời khi được nghe ca Huế trên sông Hương.

Ca Huế trên sông Hương Khám phá kinh thành Huế
Đi du lịch Huế đừng quên nghe ca Huế trên sông Hương.

Đêm ca Huế trên sông Hương thường được bắt đầu từ 7h tối. Đò nghe ca Huế được thả trên sông từ Phu Văn Lâu chèo đến cầu Tràng Tiền, đi ngang kinh thành để du khách có dịp trải nghiệm những góc nhìn độc đáo về văn hóa lịch sử ở đất cố đô.

Ẩm thực cung đình Huế

Ẩm thực cung đình Khám phá kinh thành Huế
Ẩm thực Cung Đình Huế.

Đây là lối ăn cung đình, phong cách ẩm thực được hình thành để phục vụ triều đình nhà Nguyễn trong hơn một thế kỷ đóng đô ở đây. Nền ẩm thực cung đình Huế luôn biểu hiện sự tinh túy, cầu kỳ, trang nhã và thanh cao. Người Huế vẫn giữ được cho mình những món ăn uống chốn cung đình xưa, cho nên khi đến du lịch Huế bạn sẽ được thưởng thức những tinh hoa của ẩm thực chốn kinh thành này.

Đừng quên tham khảo một số tour du lịch Huế, tour du lịch giá rẻ đang hot của Elephant Tour:

Anh Thư