‘Hang hổ’ trên vách đá cao hơn 3.000 m ở Bhutan

Nằm cheo leo trên vách đá, Tiger’s Nest hơn 300 tuổi là một trong những tu viện bí ẩn bậc nhất thế giới. Để lên được danh thắng của đất nước Bhutan này, khách du lịch phải có sức khỏe và quyết tâm cao.

Du lịch Bhutan
Bhutan là một đất nước kỳ bí nằm ở phía đông của dãy núi Himalaya. Quốc gia này được mệnh danh là Vương quốc Rồng Sấm và còn được coi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Bhutan kết nối với thế giới bên ngoài bằng sân bay quốc tế Paro nằm giữa những dãy núi cao.
Du lịch Bhutan
Bhutan được bao quanh bằng nhiều dãy núi tuyết cao hàng nghìn mét, đỉnh cao nhất là Kula Kangri 7.553 m. Những ngôi nhà Bhutan thường được xây thấp tầng để tránh hậu quả của động đất.
Du lịch Bhutan
Là đất nước Phật giáo, Bhutan có rất nhiều chùa, tu viện được xây dựng. Một trong những tu viện nổi tiếng nhất là Paro Taktsang Palphug (còn được biết với tên gọi Tiger’s Nest – hang hổ) ở độ cao hơn 3.000 m cheo leo bên vách đá thẳng đứng.
Du lịch Bhutan
Nhưng do đường dốc cao, thời tiết lạnh, việc này cũng không dễ dàng. Nhiều người không đủ sức leo núi có thể đi ngựa nửa đoạn đường để dưỡng sức.
Du lịch Bhutan
Anh Sonam Wangchen một người làm du lịch uy tín ở địa phương cho biết hàng năm Tiger’s Nest thu hút hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới về đây chinh phục.
Du lịch Bhutan
Người đến đây không chỉ là khách du lịch mà còn là những tín đồ Phật giáo từ khắp đất nước Bhutan và cả những quốc gia lân cận như Ấn Độ, Nepal…
Du lịch Bhutan
Họ không ngại đường xa đến lễ ở tu viện linh thiêng này vì tin lời cầu nguyện sẽ được ban phép và thành hiện thực.
Du lịch Bhutan
Cô Sigyel đến từ Trongsa, dừng chân nghỉ ở độ cao 2.600 m.
Du lịch Bhutan
Ông Kang T Wangdi (Paro) treo những lá cờ Lungta nhiều màu sắc cùng các lời cầu nguyện trên đường leo lên tu viện.
Du lịch Bhutan
Cách tu viện chừng 7 km có một ngôi đền nhỏ là điểm dừng nghỉ chân cho du khách. Từ đây bạn có thể nhìn bao quát toàn cảnh Tiger’s Nest kỳ vĩ.
Du lịch Bhutan
Trên đường leo, những tín đồ Phật giáo thường xếp đá thành những tháp nhỏ (Tupa) bên đường để cầu nguyện.
Du lịch Bhutan
Tiger’s Nest ẩn hiện sau những hàng cây và cheo leo trên vách đá.
Du lịch Bhutan
Những người hành hương đến từ Ladakh (Jammu và Kashmir, Ấn Độ).
Du lịch Bhutan
Dù trời nắng nhưng nhiệt độ rất thấp, dưới 4,5 độ C, băng đóng trên các thác nước nhỏ bên đường.
Du lịch Bhutan
Và rồi Tiger’s Nest kỳ bí nằm bên vách đá thẳng đứng hiện ra trước mắt đẹp đến mê hoặc.
Du lịch Bhutan
Theo truyền thuyết, thượng sư Liên Hoa Sinh đã bay trên lưng một con hổ để đến đây. Năm 1998, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi ngôi điện chính. Sau cơn hỏa hoạn vua Jigme Singye Wangchuck đã chỉ đạo công việc trùng tu Tu viện Paro Taktsang, hoàn thành năm 2005.
Du lịch Bhutan
Nhằm để bảo vệ các công trình nghệ thuật bên trong tu viện cũng như thể hiện lòng tôn kính, du khách hoàn toàn không được chụp ảnh bên trong tu viện mà chỉ được ngắm bằng mắt.
Du lịch Bhutan
Mặt trăng to tròn trên nền trời khi về chiều.
Du lịch Bhutan
Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc du khách bình yên tĩnh lặng tâm hồn với không gian đất trời bao la của chốn linh thiêng này.

Hải An