[ Chùa Long Sơn Nha Trang ] – Nét cổ kinh trường tồn theo thời gian

Cùng với Đảo Bình Ba thì Chùa Long Sơn Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang. Không những thế chùa còn được ghi vào sách kỉ lục cả Việt Nam vì đã hữu pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Bây giờ để hiểu thêm vấn Chùa ở đâu và vai trò của chùa như thế nào đối với du lịch Nha Trang…thì các bạn hãy xem bài viết này nhé

I. Những thông tin quan trọng Chùa Long Sơn Nha Trang

1.Chùa Long Sơn Nha Trang ở đâu?

Chùa Long Sơn Nha Trang hay còn được gọi là chùa Phật Trắng, tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10 phường Phương Sơn thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Đây là một ngôi chùa cổ có tuổi đợi hơn cả trăm năm và là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Nha Trang, Khánh Hòa.

2.Lịch sử hình thành

Chùa do hoàng thượng Thích Ngộ Trí ( 1856 – 1935 ) khai sươn và thành lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long Tự. Ban đầu thì chùa năm tại đỉnh đồi Trại Thủy, đến năm 1990 chùa bị một cơn bão đánh sập nên tổ khai sơn đã dời xuống chân núi và lấy tên là Long Sơn Tự.

Chùa đã trãi qua rất nhiều cuộc trùng tu và qua nhiều đời chụ trì: Hoàng thượng Thích Ngộ Trí, thượng tọa Thích Chánh Hóa , thượng tọa Thích Chí Tín.

2.Kiến trúc chùa 

Chùa Long Sơn mang nét kiến trúc độc đáo , với những đường nét chạm khắt vô cùng tinh xảo và tinh tế. Sự hài hòa giữa hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo giữa các công trình kiến trúc tại ngôi chùa và cảnh vật xung quanh đã tạo nên một bức chân dung hoàn mỹ cho ngôi chùa.

Chùa có tổng diện tích là 1670m2, chiều rộng 44,5m dài 72m  với khuôn viên thoáng mát và trang nghiêm. Chùa thờ các vị Phật như Thích ca mâu ni, các vị phù điêu Bồ Tát Quan Thế Âm  và bồ tát Đại Thế Chi, Bồ Tát Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ( nghìn mắt, nghìn tay) . Đây cũng là nơi hành lễ và tổ chức các nghi lễ trọng đại hàng năm tại Khánh Hòa

Các tượng Phật ở đây đều được làm bằng đồng, nặng 700kg và cao 1,6m . Đặc biệt chùa có 1 cặp nến to kỉ lục nhất Việt Nam nặng 900kg cao 3,4m do Thượng Tọa Thích Hiển Chơn tạo ra và được cư sĩ Phạm Nhật Vũ cúng dường.

Chùa còn có pho tượng Kim Thân Phật Tổ được công nhận được công nhận là “ tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt nam “.

3.Chánh đạo giác ngộ qua các bậc thang đi lên đỉnh núi

3.1 Tượng phật tổ nhập Niết bàn

Đường đi lên đỉnh của đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc thang, tại bậc thứ 44 có tượng Phật tổ nhập Niết Bàn dài 17m cao 5m làm bằng đá hoa cương và đằng sau tượng là một bức phù điêu mô tả 49 đệ tử đang túc trực niệm Phật trong ngày Phật nhập diệt

3.2 Đồi Đại hồng Chung

Từ bậc thứ 44 đi lên thêm khoản 10 cấp nữa là Đại Hồng Chung , một tháp chuông cao 2,2m nặng 1,5 tấn do các Phật tử ở Huế cúng cho Chùa vào năm 2002 . Hàng ngày tiếng chuông vang vọng bao la khiến người nghe trở nên sâu lắng, cảnh vật cũng thật yên tỉnh và thanh bình khiến chúng sinh cảm thấy an lạc khi đứng dưới cỏi Phật được bao bọc và che chở.

3.3 Tháp chuông tại chùa

Sau khi leo lên hết 193 bậc cấp các bạn sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt nam.

Tượng Kim Thân Phật Tổ có màu trắng đang ngồi thuyết pháp uy nghi thư thái giữa trời xanh. Tượng có chiều cao từ mặt bằng lên 24m, từ đế lên 21m, phần tượng cao 14m, đài sen 7m , đường kính đài sen 8m.

Xung quanh là hình ảnh bảy vị Thánh tử vì đạo trong cuộc chiến chống chế độ Ngô Đình Diệm 1963, và đặc biệt trong đó có hình ảnh của hòa thượng Thích Quãng Đức với trái tim bất diệt .

Trước Phật đài còn có một cặp rồng với chiều dài 7,20m . Các loại phương tiện đi ngang qua khu vực chùa đều có thể nhìn thấy tượng Kim Ngân Phật Tổ uy nghi và đồ xộ đang che chở cho chúng sinh an lành.

Đứng trên độ cao này các bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ quan cảnh thành phố Nha Trang xinh đẹp , từ biển đảo đến thành phố tất cả đều được thu gọn vào tầm mắt.

4. Vai trò của chùa đối với du lịch

Chùa có vai trò rất quan trọng đối với đời sống tinh thần tâm linh của người dân Nha Trang. Đây là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử , giá trị văn hóa truyền thống của người dân xứ biển đảo.

Hàng tháng cứ vào ngày mùng 1 du khách lại tìm đến đây để dân hương, chiêm bái hay đi tìm sự thanh tịnh hay yên bình của tâm hồn . Vì vậy ngoái yếu tố tâm linh, chùa cũng góp phần quang trọng trong việt thu hút khách du lịch đến thăm thành phố Nha Trang xinh đẹp này, hơn nữa du lịch tâm linh đang ngay càng được quan tâm và yêu thích nên càng làm tang thêm giá trị của ngôi chùa.

Có thể kể ra 1 số tour du lịch mà Chùa Long Sơn Nha Trang nằm trong chương trình tour đó là: tour Nha Trang 1 ngày hoặc tour Nha Trang dài ngày chẳng hạn…

Chùa Long Sơn là một trong những ngôi chùa cổ chứa đựng nhiều công trình kiến trúc có giá trị và được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia và được bình chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất , linh thiên nhất ở thành phố này.

II. Tổng kết

Cõi Phật luôn là chốn linh thiện và là cõi tịnh tâm để những tâm hồn lạc lối muốn tìm đến. Đến với cõi Phật là đến với sự bao dung và tha thứ, ruộc bỏ đi những bon chen và đố kị của cuôc sống. Nếu đến thăm thành phố Nha Trang xinh đẹp thì các bạn hãy nhớ ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé.
Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, chúc bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và bổ ích.