Chùa Cầu – Khám phá biểu tượng của du lịch Hội An

Chùa Cầu Hội An là điểm đến hấp dẫn với nhiều ý nghĩa, giá trị lịch sử và vẻ đẹp trầm mặc bên dòng sông Hoài thơ mộng. Cùng tìm hiểu một chút về công trình độc đáo này nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Chùa Cầu Hội An

Chùa cầu Hội An là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 17 bởi các thương nhân Nhật Bản, trong các chùa ở Hội An, có lẽ đây là công trình duy nhất có gốc tích từ xứ sở Phù Tang trong lịch sử.

Chùa Cầu Du lịch Hội An Chua Cau
Chùa Cầu Hội An hay còn gọi là Chùa Nhật Bản.

Ngôi chùa cầu được xây dựng với ý nghĩa giống như một thanh kiếm chắn ngang lưng Namazu, ngăn không cho nó cựa mình, giúp cuộc sống người dân của ba nước bình yên hơn.

Đến năm 1653 người ta mới dựng thêm phần chùa. Khu vực này nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, và tên gọi chùa Cầu có từ thời đó.

>>> Xem thêm: Tour Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm <<<

Chùa Cầu – một công trình kiến trúc tuyệt đẹp

Cây Chùa Cầu mang đậm kiến trúc đặc biệt của Việt Nam. Thứ đặc biệt đầu tiên nằm ở kết cấu của cây cầu. Chùa Cầu dài khoảng 18 mét và là một cây cầu ngói – tức là cầu được lợp mái ngói âm dương bên trên – một nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam.

Chùa Cầu Hội An - Chùa Nhật Bản
Chùa Cầu Hội An qua nhiều lần trùng tu làm mất đi phong cách kiến trúc Nhật Bản mà thay vào đó là pha lẫn kiến trúc Việt – Trung.

Chùa Cầu có mái che khá độc đáo, ở giữa lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Đúng hơn toàn chùa và cầu đều được làm bằng gỗ, được sơn son và trạm trổ nhiều họa tiết tinh xảo trong kiến trúc Việt – điển hình là rồng, đồng thời điểm xuyết đôi chút phong cách Nhật Bản.

Nhìn cây cầu có dáng uốn cong mềm mại, vắt ngang qua sông Hoài. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Nhiều giả thiết cho rằng đó là những linh vật để khống chế động đất của người Nhật từ thời xa xưa, nhưng cũng có thể mang ý nghĩa cây cầu năm Thân kéo dài đến năm Tuất.

Điều đặc biệt của ngôi chùa này là trong chùa không thờ Phật mà thờ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban nhiều niềm vui và hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm mong cầu mọi điều tốt đẹp.

Chùa Cầu Hội An – một công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử

Năm 1990, chùa Cầu được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, cầu còn có vai trò khá quan trọng về giao thông.

Chùa Cầu Du lịch Hội An chua cau
Chùa Cầu là tài sản vô giá và đã chính thức được chọn là biểu tượng của du lịch Hội An.

>> Xem thêm: Du lịch Cù Lao Chàm <<<

Chùa Cầu Hội An thờ vị thần nào? Cả cộng đồng người Việt, người Nhật, người Hoa có chung một truyền thuyết về nguyên nhân gây ra động đất. Họ cho rằng ở ngoài đại dương có một loài thuỷ quái mà người Việt gọi là con Cù, người Nhật gọi là Mamazu, người Hoa gọi là Câu Long, đầu của nó ở Nhật Bản, đuôi của nó ở Ấn Độ và lưng của nó vắt qua khe ở Hội Ancầu Nhật Bản bắc qua. Mỗi khi con thuỷ quái đó quẫy mình thì đất nước Nhật Bản bị động đất và Hội An không được yên ổn để người Nhật, người Hoa và người Việt được bình yên làm ăn buôn bán. Để khống chế con Mamazu, người Nhật đã thờ các thần Khỉ và các Thần Chó trên hai đầu cầu để “yểm” con thủy quái đó.

Người Minh Hương lập ngôi chùa nhỏ nằm sát cây cầu cổ để thờ Bắc Đế Chân Võ cũng với mục đích khống chế con Câu Long gây ra động đất. Vì thế, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật Mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất được nữa.

Năm 1653, người ta đã dựng thêm phần chùa nối liền vào lan can ở phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu. Năm 1719, Chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa là “bạn phương xa đến”. Ngày này khi tham quan Chùa cầu, dòng chữ Lai Viễn Kiều được chạm nổi trên một tấm bảng lớn trước cổng chùa.Theo niên đại được ghi ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng vào thời gian này. Chùa Cầu Hội An được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986.

Đừng quên tham khảo một số tour du lịch giá rẻ, du lịch Hội An của Elephant Tourist: