Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long

Từ xưa, vịnh Hạ Long đã được danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi đánh giá là kỳ quan dựng giữa trời xanh. Nói đến vịnh Hạ Long, trước hết phải nói đến vẻ đẹp thần tiên của non nước mây trời nơi đây.

83Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thủy mặc khổng lồ vô cùng sống động với hàng ngàn hòn đảo đá. Có chỗ thì đan xen chen lấn nhau, tụ lại xúm xít chen chân, có chỗ lại tách rời riêng biệt tạo những nét chấm phá cực kỳ tài nghệ.

81Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của thiên nhiên của tạo hóa, các đảo đá vô tri, vô giác, tĩnh lặng trở nên có sức sống mãnh liệt, thân thuộc với con người. Các Đảo rất đa dạng, đảo thì giống như đôi gà bên nhau chờn vờn trên sóng nước (hòn Trống Mái), đảo lại giống một chú Kim Quy (Rùa Vàng) khổng lồ lim dim ngủ (hòn Rùa) hay như một vị sư già đang chắp tay hướng ra mặt biển tụng kinh niệm Phật (hòn Ông Sư). Và còn nhiều, nhiều đảo khác có hình dáng quen thuộc mà chúng ta còn chưa khám phá hết những bí mật thần kỳ.

85
Những Ngôi Nhà Nổi Trên Nước ở Hạ Long

Khi đi  Du lịch Hạ Long, thú vị nhất là được ngồi trên thuyền buồm, tận hưởng cảm giác len lỏi giữa rừng đảo đan vào nhau như bức tường thành vô tận chốc chốc lại mở ra cho thuyền ta con đường lách qua. Cảnh cũ khép lại, cảnh mới hiện ra cứ nối tiếp như vậy khiến ta tưởng chừng không bao giờ chấm dứt.

84Vẻ đẹp của Hạ Long không chỉ ở dáng núi, sắc nước mây trời mà còn ẩn chứa trong lòng các hòn đảo đá, với những hệ thống hang động vô cùng phong phú tập trung ở vùng trung tâm của di sản. Với Động Thiên Cung nguy nga lộng lẫy, hang Đầu Gỗ khỏe khoắn, mạnh mẽ, hang Sửng Sốt thì kín đáo trầm lặng…

86Ở vịnh Hạ Long, dường như mỗi hòn đảo, hang động, bãi tắm đều gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết về tình yêu, về con người, về nhân tình thế thái, và các chiến công giữ nước… khiến du khách như đang sống trong thế giới huyền thoại.