Bình minh tại thiên hạ đệ nhất hùng quan – Hải Vân Quan

Con đèo nổi tiếng của khu vực miền Trung Việt Nam – đèo Hải Vân đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, đi vào lời ca tiếng hát của vô vàn tác phẩm đi cùng năm tháng, đủ để hiểu ý nghĩa và lòng yêu mến của mọi người dành cho con đèo dài 20km, nối liền Huế và Đà Nẵng này. Khách du lịch đến với Huế hay Đà Nẵng cũng đều tranh thủ ghé thắng cảnh này, đón bình minh, hoàng hôn hay cả trưa nắng gắt đều tuyệt đẹp.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Đón ánh bình minh Hải Vân quan.

Đèo Hải Vân nổi bật trên nền nước biển Đông xanh ngắt, nằm dọc theo đường bờ biển 1600km của Việt Nam. Trước đây, con đèo cao này đã tạo nên bức tường ngăn cách hai nền văn hóa giữa phía Nam và vùng châu thổ sông Hồng. Ngày nay những rào cản đó đã bị loại bỏ, nhưng đèo Hải Vân vẫn là ranh giới của hai nền khí hậu: vùng nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa Nam Á (miền Nam) và vùng khí hậu cận ôn đới (miền Bắc). Bởi thế, từ tiếng nói, phong tục, cũng như thời tiết, “đi qua đèo mọi thứ khác hẳn”.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Đèo nằm bên bờ biển Đông xanh ngắt màu trời và biển.

>>> Xem thêm: Tour Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm | Du lịch Bà nà <<<

Nằm trên một nhánh núi đâm ra biển thuộc dãy Bạch Mã và cao 500 mét so với mực nước biển, đỉnh đèo quanh năm có mây phủ và cảnh sắc tuyệt đẹp. Nếu như trước đây chỉ có thể vượt đèo mới qua lại được hai tỉnh thành, thì cho tới ngày nay hầm đường bộ Hải Vân đã giải quyết đáng kể lượng xe cộ qua lại, đảm bảo an toàn cho người dân, du khách.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Những khúc cua trên đèo – Ảnh: Jaybietbay.

Tuy vậy, để được cảm nhận rõ rệt nhất thiên nhiên nơi này, bạn nên tự chạy xe trên quốc lộ 1 – con đường xuyên suốt những nẻo đường đất nước, qua đèo Hải Vân gió mát rượi, những khúc cua thử thách tay lái và thắng cảnh tuyệt vời. Một đầu là biển Lăng Cô – một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, một đầu là sông Nam Ô và ngôi làng cùng tên sản xuất ra loại nước mắm ngon nổi tiếng.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Vịnh Lăng Cô hiện ra thật xinh đẹp và quyến rũ.

Tham khảo một số tour du lịch giá rẻ, du lịch Đà Nẵng của Elephant Tourist:

Đi từ đầu nào cũng là con đường dốc dần lên, cho tới đỉnh sẽ được ngắm cảnh vịnh biển và thành phố phía xa xa. Đỉnh đèo còn có nhiều miếu nhỏ thờ thần núi, có lô cốt Đồn Nhất được xây dựng từ thời Pháp thuộc để bảo vệ con đèo chiến lược.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Ngồi trên lô cốt Đồn Nhất – Ảnh: Heo Bờ Rồ.

Đi vào thời điểm nào trong ngày, đèo Hải Vân cũng cho bạn một vẻ đẹp riêng, bao gồm sự bao la hùng vĩ của núi non, của biển cả, sự lãng mạn của đường cong đèo cao quyến rũ, có những chiều hoàng hôn tuyệt đẹp ngắm mặt trời xuống núi. Và hơn thế, nếu chịu khó chạy xe từ sáng sớm để kịp ngắm buổi bình minh tuyệt vời ở “đệ nhất hùng quan” Việt Nam

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Sáng sớm tinh khôi trên đỉnh đèo.

Ở nơi mà mặt trời lên khá sớm thì việc đón bình minh lại vất vả hơn một chút, nên khôn ngoan hơn cả là chọn nghỉ đêm ngay khu vực biển Lăng Cô. Buổi chiều hôm trước tới Lăng Cô ăn uống, nghỉ đêm bên biển, và sáng dậy thật sớm chạy đua với mặt trời mọc. Đứng trên đỉnh đèo lúc trời còn chưa sáng, không gian tĩnh lặng bốn bề, đâu đó xa xa có ánh sáng lóe lên của một chuyến xe xuyên đêm chở hàng đi hai đầu đất nước.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Hầm đường bộ Hải Vân – Ảnh: Sưu Tầm.

Để rồi khi có chút ánh sáng vàng xuất hiện, xua dần đi bóng tối, cả khu vực đèo được nhuộm màu rực rỡ lạ kỳ. Mặt trời dần ló rạng cũng là lúc ánh sáng đang chan hòa khắp mọi nơi, đánh thức cỏ cây, hoa lá vạn vật bừng tỉnh. Vài con thuyền đánh cá đêm trở về, thấy lênh đênh trên mặt nước, một ngày mới lại bắt đầu…

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Một ngày mới lại bắt đầu – Ảnh: Duy Hùng.

Có trải qua mới biết không thể quên, khoảnh khắc đứng đó và an yên ngắm nhìn mọi thứ đang thay đổi trước mắt nhờ mặt trời. Việt Nam đẹp biết mấy nhờ những công trình vĩ đại, và nhờ Mẹ Thiên Nhiên ban tặng cho những cảnh quan tươi đẹp, kỳ thú trên khắp mọi miền đất nước.

Hải Vân Quan du lịch Đà Nẵng
Phóng tầm mắt ra xa nhìn xuống thành phố – Ảnh: Duy Hùng.

Đèo Hải Vân chỉ là một trong số ít những con đèo hùng vĩ của Việt Nam, thậm chí có thể không hiểm trở thử thách bằng những con đèo Tây Bắc. Nhưng đèo Hải Vân lại mang một ý nghĩa lớn lao khi chứng kiến nhiều thay đổi của lịch sử nước nhà qua hai cuộc kháng chiến. Ngày nay, đèo Hải Vân đã trở thành điểm đến nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch HuếĐà Nẵng, là nơi để đón những khoảnh khắc tự nhiên thổi hồn sức sống và nối liền những dải đất Việt Nam.

Ảnh: Duy Hùng/ Biên tập: Hoa Cát – Mytour.vn