Chọn số ngày
Chọn điểm đến
Điểm khởi hành
Chọn mức giá

Hải Vân – Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan

Trên con đường xuyên Việt vào Nam ra Bắc, Đèo Hải Vân luôn luôn là một địa danh với rất nhiều ấn tượng cũng như là độ nguy hiểm của nó. Đây là đèo đầy nguy hiểm và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển đông. 

Hơn 6 thế kỷ trước, vùng đất này thuộc về châu Ô, châu Rí thuộc vương quốc Chămpa, được vua Chămpa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn công chúa Huyền Trân đời nhà Trần. Ngày nay, Hải Vân là ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Đà Nẵng.

46

Ngay trên đỉnh dèo, dấu vết tiền nhân vẫn còn để lại: những cửa đèo và thành lũy đắp cắt ngang đường giao thông. Cửa hướng về phủ Thừa Thiên đề ba chữ: Hải Vân Quan, cửa hướng về Quảng Nam đề Thiên hạ đệ nhất hùng quan (đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi dừng chân ngắm cảnh tại nơi này). Hơn hết từ Nam chí Bắc, không có nơi nào đèo cao chênh vênh và hiểm trở, cảnh đẹp lung linh, huyền ảo như Hải Vân. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, uốn lượn như dãi lụa vắt ngang giữa đất trời. Nhìn vào tên gọi cũng đủ hình dung đèo Hải Vân là thế giới của Mây và gió. Gió thổi liên tục, không ngừng nghỉ như đàn ngựa giong ruổi khắp nghìn dặm trường, mây trên trời như tuôn xuống. Du khách hay người đi qua ngang qua đây như lạc vào cõi nào khác lạ cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và bình yên nhất là khi leo lên đỉnh đèo. Vào những ngày mây quang gió đảng, thời tiết tốt, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa – Bán đảo Sơn Trà, du lịch Cù Lao Chàm… cùng với những bãi cát vàng trãi dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh của biển.

47

Những gì thiên nhiên ban tặng, qua thời gian và qua bàn tay khéo léo của con người, sẽ trở thành những giá trị nhân văn. Đèo Hải Vân là nơi giao thoa giữa 2 vùng đất là thỏa mãn tâm lý chiếm lĩnh đỉnh cao và cảm giác đứng từ trên cao nhìn xuống, hòa mình trong âm vọng sử thi của bao dấu chân người Việt xưa đi khai hoang mở cõi, để tạo nên 1 con Hải Vân hùng vĩ như ngày nay.

dulich-hue-deo-hai-van

Một khúc cua ở Đèo Hải Vân, có thể thấy độ nguy hiểm của nó như thế nào nếu lơ là chủ quan sẽ cực kì nguy hiểm. Nhất là đối với những đoạn cua mà 2 bên không có lá chắn.

49

Trên đỉnh đèo Hải Vân 1 bên du khách sẽ được nhìn thấy toàn cảnh thành phố Đà Nẵng trong tầm mắt, 1 bên du khách sẽ thấy được núi non hùng vĩ của du lịch huế

du-lich-hue-hai-van-quan

Giao điểm giữa đèo Hải Vân phân cách Huế – Đà Nẵng, tới đây du khách có thể gửi xe và bắt đầu hành trình leo lên đỉnh Đèo của mình và bắt đầu thưởng thức món ăn tinh thần tuyệt vời nơi đây.

Hải Vân – Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan
Đánh giá bài viết

Cảnh đẹp

 • Đi cáp treo ở Hạ Long – Lơ lững giữa kỳ quan Thế giới
 • Hành hương đầu xuân đến những ngôi chùa tuyệt đẹp
 • Nồng nàn mùa đông Đà Nẵng, Hội An
 • Mùa đông, du lịch Đông Nam Á nên đi đâu đây?
 • Mùa hè nên đi du lịch ở đâu vừa rẻ vừa đẹp??
 • `

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Du lịch Con Voi - Elephant Travel Tour du lịch giá rẻ
  DMCA.com Protection Status