Chọn số ngày
Chọn điểm đến
Điểm khởi hành
Chọn mức giá

Bữa sáng mộc mạc với món bún cá lóc Yên Bái

Thưởng thức tô bún cá giữa núi rừng Tây Bắc, du khách sẽ tấm tắc khen vì hương vị lạ mà quen của bún cá lóc Yên Bái.

Khác với các loại bún cá ở Hải Phòng, bún cá rô Hải Dương, tại Nghĩa Lộ, Yên Bái các quán chỉ sử dụng loại cá lóc bắt từ suối. Loại cá này cần phải chọn những con cỡ nhỏ tới vừa, không nên quá to. Thịt cá lóc nhỏ ngọt, dai và chắc thịt. Cá được bắt ở ngoài suối nên khi ăn, thịt không bị bở và có mùi thơm.

bún

Tô bún cá đầy đặn cho bữa sáng sẽ làm bạn quyến luyến mảnh đất Yên Bái, dù chỉ đi qua đây một lần.

Cá lóc sau khi mới được mua về sẽ được rửa sạch, chỉ lọc lấy thịt hai bên lườn và thái miếng, rán giòn lên. Thường người làm chỉ rán cá trước đó một hôm để không bị ôi và khô. Các quán bún cá bán từ sáng tới giữa trưa, buổi chiều là thời gian để mà chuẩn bị gánh hàng cho ngày hôm sau.

Đi kèm bún cá là các nguyên liệu đặc trưng như dọc mùng, mọc, rau sống, đậu, giá. Đặc biệt, bún cá ở Yên Bái thì còn được cho thêm chả cá, làm từ những phần thịt còn lại sau khi người đầu bếp đã sử dụng phần lườn. Thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn hơn hương vị của cá lóc trong tô bún.

Nước dùng bún cá thì khá đơn giản hầm từ xương lợn và còn gia giảm thêm các gia vị cơ bản khác. Cái hay của món ăn này là một thứ nước sốt đặc trưng làm từ cà chua. Khi ăn kèm cùng với bún cá, nước dùng và nước sốt hòa quyện tạo nên một hương vị vừa thanh lại vừa ngọt.

Món ăn tuy đơn giản cùng với các nguyên liệu cơ bản góp phần làm tăng sự tập trung của thực khách vào cá. Các thành phần được đi kèm là không thể thiếu và càng tôn lên với hương vị đậm đà. Miếng cá rán thì không bị ngấy mà có phần mọng nước khi ăn cùng với rau và nước dùng thì thanh nhẹ.

Tuy là không nổi tiếng như các món ăn truyền thống của con người Thái, người Mông ở Yên Bái, bún cá này cũng đang góp phần làm đa dạng cho nét ẩm thực rất đặc trưng của tỉnh Yên Bái. Giá một bán bún cá dao động là 20.000 – 25.000 đồng.

Du lịch Phong NhaDu lịch HuếDu lịch Bạch Mã

Tin tức

 • Phân luồng giao thông phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 Đà Nẵng
 • Top 10 phố đèn đỏ nổi tiếng thế giới
 • Cận cảnh nơi sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo tham dự APEC 2017 Đà Nẵng
 • Nụ cười Đà Nẵng, Huế và Sơn La thi sáng tác logo du lịch
 • Bún hến Huế “nóng” trên tạp chí Viet Nam Sketch
 • `

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  DMCA.com Protection Status